trang chủ tin tức xe Phân khúc sedan hạng B tháng 5/2023 liên tục đổi ngôi vương, cuộc đua giành top 1 nhiều gay cấn

Phân khúc sedan hạng B tháng 5/2023 liên tục đổi ngôi vương, cuộc đua giành top 1 nhiều gay cấn

Phân khúc xe sedan hạng B ghi nhận doanh số giảm 9,1% so với tháng trước đó, tuy nhiên màn đua tranh doanh số qua từng tháng giữa Hyundai Accent, Honda City và Toyota Vios thay vì chỉ có 1 mẫu xe dẫn đầu phân khúc trong nhiều tháng như thời điểm năm 2023.

Honda City có tháng thứ hai liên tiếp dẫn đầu phân khúc

Tiếp đà suy giảm của toàn thị trường, phân khúc sedan và hatchback hạng B cũng ghi nhận lượng ô tô bán ra thấp hơn tháng 4. Theo số liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor, doanh số nhóm xe này đạt 3.391 chiếc, giảm 8,4% so với tháng liền trước.

Đáng chú ý, cả 3 mẫu xe với thị phần vượt trội là Hyundai Accent, Honda City và Toyota Vios đều có kết quả bán hàng thấp hơn tháng trước. Trong khi đó, nhóm xếp dưới gồm Mitsubishi Attrage, Mazda2, Kia Soluto và Suzuki Swift lại có doanh số tăng trưởng dương.

Doanh số xe hạng B

Honda City là mẫu ô tô hạng B ăn khách nhất tháng 5 với 1.035 chiếc bán ra. Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp mẫu sedan Nhật Bản giành vị trí này.

Cộng dồn từ đầu năm, City đang là mẫu xe bán chạy nhất trong dải sản phẩm Honda tại Việt Nam với 4.623 chiếc, chiếm gần 60% tổng doanh số ô tô Honda và cao hơn nhiều lần CR-V (1.495 chiếc), HR-V (1.342 chiếc), Civic (581 chiếc) và Accord (26 chiếc).

Honda City có tháng thứ hai liên tiếp dẫn đầu phân khúc

Honda City có tháng thứ hai liên tiếp dẫn đầu phân khúc

Hyundai Accent đứng thứ hai, đạt doanh số 920 chiếc. Dù để Honda City vượt lên trong 2 tháng gần đây, lượng xe bán ra vượt trội trong quý I giúp Accent vẫn là mẫu ô tô có doanh số tích lũy cao nhất phân khúc với 5.913 chiếc.

Toyota Vios, mẫu xe hạng B ăn khách nhất năm 2022, tiếp tục xếp sau Accent và City khi bước sang tháng 5 với 586 chiếc giao đến khách hàng, tổng số xe bán ra từ đầu năm đạt 3.476 chiếc. Xét riêng dải sản phẩm Toyota, Vios cũng không còn là cái tên đóng góp lớn nhất vào doanh số của hãng khi lượng bán thấp hơn Veloz Cross (3.640 chiếc) và Corolla Cross (5.741 chiếc).

Tại nhóm xếp dưới với thị phần thấp hơn đáng kể bộ ba nói trên, một số mẫu xe bán tốt hơn tháng trước nhưng chênh lệch không lớn, chỉ nhiều hơn từ 1-22 chiếc.

Cục diện phân khúc có nhiều xáo trộn

Năm 2023 chứng kiến sự thay đổi lớn về thứ hạng và thị phần của những mẫu ô tô dẫn đầu phân khúc xe hạng B. Nếu như những năm trước, ngôi vương doanh số thường chỉ là cuộc đua song mã giữa Toyota Vios và Hyundai Accent thì sau 5 tháng đầu năm nay, Honda City và Accent mới là hai mẫu xe vượt trội về lượng bán.

Vị trí dẫn đầu phân khúc cũng thường xuyên xáo trộn khi thuộc về Accent trong 3 tháng đầu năm, trước khi City vượt lên ở giai đoạn 2 tháng gần đây.

Xét lượng bán trung bình mỗi tháng của bộ ba kể trên, Toyota Vios hiện là mẫu xe suy giảm nhiều nhất so với năm ngoái.

Năm 2022, trung bình mỗi tháng Toyota Vios, Hyundai Accent và Honda City bán được 1.960 chiếc, 1.887 chiếc và 1.224 chiếc. Sau 5 tháng của năm 2023, Vios đạt doanh số trung bình 695 chiếc/tháng, giảm 64,5%. Doanh số Accent và City lần lượt là 1.182 và 924 chiếc/tháng, tương ứng mức giảm 37% và 24,5%.

Cuộc đua tới ngôi vương doanh số phân khúc xe hạng B hứa hẹn sẽ còn quyết liệt hơn trong phần còn lại của năm 2023, khi nhiều mẫu ô tô đã và đang được ưu đãi lớn để kích cầu mua sắm.

Mặt khác, ngoài Vios vừa có bản nâng cấp, hai cái tên ăn khách còn lại là Accent và City cũng đã bước sang đời mới ở thị trường quốc tế và dự kiến sớm ra mắt Việt Nam.

(Nguồn: xe.baogiaothong.vn)