trang chủ tin tức xe Tác hại khi chạy xe ô tô hết cạn bình xăng mới đổ

Tác hại khi chạy xe ô tô hết cạn bình xăng mới đổ

Khi lái xe, có nhiều tài xế thường hay chủ quan chạy ô tô đến khi cạn kiệt bình xăng thì mới chịu tiếp nhiên liệu mới, việc này diễn ra nhiều lần sẽ có tác hại thế nào đối với xe?

Làm hư hại bộ phận bơm xăng

Theo các chuyên gia, việc người lái cố gắng di chuyển khi xe cạn xăng có thể gây ảnh hưởng đến bơm nhiên liệu, một trong những bộ phận quan trọng nhất của ô tô.

Bộ phận bơm xăng kết nối trực tiếp với bình chứa, có nhiệm vụ hút nhiên liệu vào buồng đốt và xăng đóng vai trò như chất làm mát cho bơm nhiên liệu. Khi lượng xăng không đủ, bơm sẽ hút không khí. Tình trạng này thường xuyên xảy ra sẽ gây hư hỏng bộ phận lọc và mô-tơ khiến xe chết máy đột ngột khi đang chạy, hụt hơi khi tăng tốc, động cơ rung lắc.

Bên cạnh đó, các chất cặn có trong bình xăng cạn cũng bị máy bơm hút vào để cung cấp cho động cơ. Tình trạng này diễn ra nhiều lần sẽ khiến bơm xăng và kim phun bị nghẽn, gây hư hỏng các hệ thống.

Chạy ô tô đến khi cạn bình xăng nhiều lần sẽ gây tác hại xấu đến xe. (Ảnh minh họa: Danchoioto.com)

Chạy ô tô đến khi cạn bình xăng nhiều lần sẽ gây tác hại xấu đến xe. (Ảnh minh họa: Danchoioto.com)

Ảnh hưởng xấu đến động cơ xe

Việc lái ô tô trong tình trạng xe cạn xăng có thể gây ảnh hưởng xấu đến động cơ, bộ phận cơ khí, hệ thống trợ lực và phanh. Nguyên nhân là do bộ phận cơ khí chỉ hoạt động hiệu quả và bền bỉ khi nhiên liệu đầy bình, hơn nữa những chi tiết này dễ bị bào mòn bởi các yếu tố bên ngoài.

Cặn bám vào bộ lọc không những gây tắc nghẽn dẫn đến nhiên liệu không thể vào buồng đốt mà còn tăng nguy cơ chất bẩn xâm nhập vào đường ống dẫn nhiên liệu, động cơ xe. Nếu không khắc phục sớm tình trạng này sẽ gây ra sự cố trong ống xả, động cơ dễ bị ăn mòn, hoạt động với hiệu suất kém.

Dễ gây tai nạn khi xe dừng đột ngột trên đường

Nhiều người lái khi thấy xe gần cạn xăng vẫn cố gắng tiếp tục di chuyển trước khi nạp nhiên liệu. Tuy nhiên, chủ xe hoàn toàn không thể chắc chắn rằng lượng xăng còn lại trong bình chứa có thể giúp họ đi đến trạm xăng tiếp theo hay không. Trường hợp cạn xăng hoàn toàn sẽ dẫn đến hiện tượng xe chết máy đột ngột, ảnh hưởng đến thời gian, công việc, thậm chí có thể gây bất ngờ cho xe đi phía sau dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Vì vậy, người lái nên kiểm tra bình nhiên liệu trước mỗi chuyến đi hoặc sử dụng bản đồ để dừng ở trạm xăng gần nhất.

Cách nhận biết xe sắp hết xăng

Khi xe sắp hết xăng, đèn báo xăng sẽ sáng như một cách cảnh báo cho người dùng cần tiếp thêm nhiên liệu. Thông thường, đèn báo xăng sáng khi xe còn khoảng 10 - 15% lượng nhiên liệu trong bình. Mỗi mẫu xe sẽ có dung tích bình nhiên liệu khác nhau và lượng xăng còn lại trong bình khi đèn báo xăng sáng là khác nhau.

Đèn báo xăng hoạt động dựa trên cảm biến từ lượng xăng trong bình. Cụ thể, trong bình xăng có một phao xăng, theo quá trình tiêu hao nhiên liệu, khi phao xăng chạm đến một ngưỡng nhất định, đèn sẽ sáng báo hiệu cho người dùng việc nhiên liệu sắp hết và cần được nạp thêm. Bên cạnh đó, hệ thống cảnh báo nhiên liệu có thể thay đổi tùy vào độ dốc của đường đi. Vì vậy, cảnh báo trong một số trường hợp chỉ mang tính chất tương đối.

Sau khi đèn báo xăng sáng, dự kiến xe sẽ còn di chuyển được khoảng 30 - 70km, tùy điều kiện. Hệ thống cảnh báo nhiên liệu có hai mức là đèn sáng cố định báo hiệu đã đến lúc cần đi đổ xăng, đèn nhấp nháy cảnh báo bình nhiên liệu sắp cạn.

Để tránh tình trạng xe hết xăng giữa đường, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển cũng như giảm thiểu tác hại không đáng có cho xe, các chuyên gia đưa ra lời khuyên người dùng cần chú ý đến lượng nhiên liệu của xe. Người dùng nên tiếp thêm nhiên liệu khi bình còn khoảng 1/2 lượng xăng.

(Nguồn: vtc.vn)

xe mới về