trang chủ tin tức xe Những thói quen tốt nên thực hiện trước khi bước xuống ô tô

Những thói quen tốt nên thực hiện trước khi bước xuống ô tô

Chủ xe cần nhớ kỹ trước khi bước xuống ô tô những thói quen tốt nên làm để đảm bảo an toàn và bảo quản xe một cách tốt nhất.

Chỉnh thẳng vô lăng

Sau khi đỗ xe, thói quen cuối cùng chúng ta cần lưu ý đó chính là luôn giữ vô lăng thẳng hướng về phía trước, (trừ trường hợp đỗ trên đường dốc phải để lệch). Điều này rất quan trọng bởi vì khi sử dụng xe tiếp theo, nếu đỗ xe lệch bánh thì lúc tăng ga, xe sẽ bị lệch tay lái, có thể gây nên tai nạn.

Lái xe cần nhớ những thói quen tốt nên làm trước khi bước ra khỏi xe để đảm bảo an toàn. (Ảnh minh họa)

Lái xe cần nhớ những thói quen tốt nên làm trước khi bước ra khỏi xe để đảm bảo an toàn. (Ảnh minh họa)

Kéo phanh tay sau khi về số P

Trước khi rời xe ô tô, nhất thiết phải trả cần số về vị trí N hoặc kéo phanh tay hết hành trình đối với số sàn, sau đó kéo phanh tay; hoặc phải đưa cần số về vị trí P và kéo phanh tay đổi với xe số tự động.

Việc này chủ xe cần hết sức lưu ý bởi nếu không nhớ sẽ dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Tắt động cơ

Sau khi bước xuống xe, hãy đảm bảo động cơ đã ngừng hoạt động, đặc biệt trường hợp hay gặp nhất là khi đi đổ xăng. Hãy giữa thói quen tắt máy khi xuống xe bởi chỉ một phút sơ hở của bạn cũng có thể bị kẻ gian cuỗm xe đi mất hoặc trẻ nhỏ trên xe có thể nghịch ngợm, động vào những chỗ gây nguy hiểm.

Tắt hệ thống đèn điện và gạt mưa

Hiện nay, một số xe trang bị hệ thống đèn chiếu sáng tự động, có thể tự động bật tắc vào lúc trời tối. Nhưng với những mẫu xe hạng trung, việc trang bị chức năng này còn hạn chế.

Vì vậy mỗi lần xuống xe, tài xế nên tập thói quen xoay núm công tắc đèn chiếu sáng về chế độ off hoặc đèn soi bên trong khoang nộ thất. Nếu quên việc này, hệ thống đèn sẽ làm tiêu tốn bình ắc quy, có thể dẫn đến làm giảm tuổi thọ của bình.

Tương tự, quên tắt hệ thống gạt mưa cũng làm ảnh hưởng đến binh ắc quy.

Dọn dẹp sạch sẽ xung quanh

Sau khi sử dụng ô tô, rất nhiều vật dụng rác thải vẫn còn tồn đọng lại trên xe, ví dụ như vỏ chai nước, thức ăn còn dang dở...Điều này là tác nhân nghiêm trọng gây ra những mùi hôi khó chịu, cũng như là nguyên nhân dẫn đến nấm mốc hư hại cho các chi tiết nội thất trong xe.

Việc tạo thói quen vệ sinh mọi thứ xung quanh khoang nội thất là điều hết sức cần thiết, bởi chúng tập cho ta một thói quen tốt cũng như tự bảo vệ sức khỏe, tài sản của chính mình.

Mang theo chìa khóa

Nếu để quên chìa khóa xe, khi ô tô tự động khóa cửa trong khi chìa khóa vẫn ở trên ổ và đi xa nhà thì việc duy nhất bạn có thể làm là tìm thợ khóa chuyên nghiệp. Việc này có thể khiến xe của bạn bị trầy xước và ổ khóa bị hư hại. Nên tốt nhất là bạn hãy duy trì thói quen rút ngay chìa khóa sau khi tắt động cơ.

(Nguồn: vtc.vn)

xe mới về