trang chủ tin tức xe Những điều cần chú ý khi lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù

Những điều cần chú ý khi lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù

Trong điều kiện thời tiết sương mù dày đặc ảnh hưởng người tham gia giao thông gây cả trở khả năng quan sát, khiến làm tăng nguy cơ va chạm trên đường, vậy cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người trên xe?

1. Đi chậm giữ khoảng cách

Tăng khoảng cách gấp đôi so với xe đi trước để có thể xử lý kịp thời. Sương mù có thể kèm theo mưa phùn và mặt đường trơn trượt. Tuyệt đối không được vội vàng hoặc tăng tốc qua vùng sương mù. Quan sát thật kỹ khi vượt, nếu quyết định vượt thì phải quan sát xem có đèn của xe ngược chiều hay không, chọn đoạn đường thẳng và dài, ga dứt khoát và nhanh để vượt, sau đó nhanh chóng về làn của mình.

2. Sử dụng đèn đúng cách

Không sử dụng đèn pha để đi trong sương mù. Đèn pha sẽ khiến làn sương mù tạo thành một lớp tường ánh sáng ngay trước mặt làm giảm tầm nhìn. Sử dụng đèn cốt để di chuyển. Nếu sương mù dày đặc hãy sử dụng đèn khẩn cấp để cảnh báo các xe đi sau.

Những lưu ý khi lái xe trong sương mù.

Những lưu ý khi lái xe trong sương mù.

3. Tắt nhạc

Đi trời sương mù tài xế đôi khi phải hạ thấp kính cửa xuống một chút để có thể nghe rõ các xe đang di chuyển xung quanh.

4. Bật sưởi kính lái

Trời sương mù thường đi kèm với nhiệt độ bên ngoài thấp, tác động trực tiếp lên bề mặt kính lái. Mặt trong kính lái sẽ nhanh chóng mờ đi do lượng hơi nước bắt đầu ngưng tụ. Hầu hết các xe ngày nay đều trang bị hệ thống sưởi kính lái chỉ với một nút bấm, hãy sử dụng chức năng này để không bị hạn chế tầm nhìn.

5. Chú ý mặt đường và lốp xe ô tô

Sương mù đôi khi đi kèm với mưa nhỏ làm mặt đường trơn trượt điều đó đồng nghĩa với độ bám lốp sẽ bị giảm gây nguy hiểm cho người lái xe.

(Nguồn: hanoionline.vn)