trang chủ tin tức xe Những kinh nghiệm nằm lòng khi mua xe ô tô cũ để không bị lỗ nhiều tiền

Những kinh nghiệm nằm lòng khi mua xe ô tô cũ để không bị lỗ nhiều tiền

Muốn mua một chiếc xe cũ, bạn cũng phải xác định đúng nhu cầu và túi tiền tuy nhiên không ít người mua ô tô cũ do chưa có kinh nghiệm đã "vớ" phải chiếc xe lỗi, hay trục trặc hoặc gặp những vấn đề về pháp lý vậy.

Định giá ô tô cũ cần đánh giá thời gian, chất lượng và khấu hao của xe. (Ảnh minh họa).

Định giá ô tô cũ cần đánh giá thời gian, chất lượng và khấu hao của xe. (Ảnh minh họa).

3 tiêu chí định giá xe ô tô cũ chuẩn xác nhất

Việc định giá xe cũ thường được xét thông qua 3 tiêu chí:

Dòng đời xe ô tô

Dòng đời xe ô tô thể hiện mẫu xe đó được sản xuất vào năm nào, giá niêm yết bao nhiêu và mức độ hao mòn của xe thế nao. Giá xe sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng, lấy cột mốc là năm sản xuất ra mẫu xe đó.

Ví dụ, Vios đời 2018 mua mới là 500 triệu đồng, sau 3 năm sử dụng giá trị chỉ còn 350 triệu đồng (giá trị đã khấu hao còn 70% giá trị lúc mua tức là còn: 70%*500tr = 350tr).

Chất xe

Khi đi mua xe ô tô cũ, người ta thường xem xét các yếu tố như: số km đã chạy, năm sản xuất, hãng và dòng xe, hình thức bên ngoài và bên trong, động cơ và hộp số, phụ tùng và bảo dưỡng, giấy tờ và biển số, giá cả và thương lượng. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến “chất xe” của chiếc xe cũ mà người ta muốn mua.

Ví dụ, một chiếc xe cũ có số km đã chạy ít, năm sản xuất gần đây, hãng và dòng xe uy tín, hình thức đẹp và sạch sẽ, động cơ và hộp số hoạt động tốt, phụ tùng và bảo dưỡng đầy đủ, giấy tờ và biển số hợp lệ, giá cả hợp lý và có thể thương lượng được thì có thể coi là có “chất xe” cao.

Ngược lại, một chiếc xe cũ có số km đã chạy nhiều, năm sản xuất xa xưa, hãng và dòng xe kém chất lượng, hình thức xấu và bẩn, động cơ và hộp số gặp sự cố, phụ tùng và bảo dưỡng thiếu sót, giấy tờ và biển số không rõ ràng, giá cả cao và khó thương lượng được thì có thể coi là có “chất xe” thấp.

Khả năng thanh khoản của xe ô tô

Khả năng thanh khoản được hiểu là độ phổ biến của mẫu xe ô tô nào đó trên thị trường, đảm bảo được việc mua đi bán lại và thông thường những chiếc xe cũ có tính thanh khoản cao sẽ không bị mất giá quá nhiều khi bán lại.

Mua một chiếc xe ô tô cũ có tính thanh khoản cao sẽ phải trả mức giá cao hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc khi bán lại sẽ không bị ép giá quá nhiều.

Ngược lại một mẫu xe có tính thanh khoản thấp hoặc không được ưa chuộng trên thị trường sẽ được bán với giá rẻ nhưng khó bán và khi bán lại bị rớt giá rất nhiều.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá xe ô tô cũ

Bên cạnh yếu tố thương hiệu xe, đời xe, thời gian đăng ký, số km xe đã chạy, tình trạng xe thì những yếu tố dưới đây cũng ảnh hưởng đến giá bán lại.

Màu sắc của xe: Tùy theo nhu cầu và xu hướng thị trường, một số màu sắc sẽ dễ bán lại như đen, bạc, trắng. Các màu sắc nổi bật như đỏ, vàng, xanh dù khó bán lại nhưng cũng dễ được giá nếu tìm được người mua phù hợp.

Trang bị tính năng trang bị thêm trên xe: Nếu xe bạn trang bị thêm nhiều tính năng giá trị, hỗ trợ tốt cho người chủ sau này hơn các xe nguyên bản khác thì có thể tăng giá thêm. Những trang bị thêm có thể tính như camera hành trình, camera lùi, ghế bọc da, đèn xe, hệ thống âm thanh...

Bảo dưỡng, bảo trì đúng hạn, hóa đơn dịch vụ đầy đủ: Xe đã được bảo dưỡng, kiểm tra thay thế các phụ tùng hư hỏng trước khi bán lại sẽ có giá trị hơn.

(Nguồn: vtcnews.vn)