trang chủ tin tức xe Cách điều chỉnh suất lốp ôtô an toàn khi đi trên mặt đường nóng

Cách điều chỉnh suất lốp ôtô an toàn khi đi trên mặt đường nóng

Di chuyển tốc độ cao trên mặt đường nhựa vào thời tiết nắng nóng có thể gây nổ lốp, mất an toàn giao thông. Vì thế, cần lưu ý việc điều chỉnh áp suất lốp phù hợp.

Nhiều tài xế có thói quen bơm lốp căng với suy nghĩ lốp xe càng căng càng tốt, giúp giảm mòn lốp, giảm tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên, thói quen này hoàn toàn không đúng, không chỉ khiến cảm giác lái trở nên tồi tệ mà việc bơm căng lốp có thể dẫn tới các tình huống nổ lốp nguy hiểm.

Để đảm bảo lốp xe được bơm đúng áp suất, hầu hết các mẫu xe đều được nhà sản sản xuất thiết kế và in sẵn một bảng hiển thị áp suất lốp cho các trường hợp khác nhau.

Bảng này thường được thể hiện trên tấm kim loại gắn ở bậc cửa trước phía tài xế hoặc tại phần trụ B, ngay cạnh ghế lái. Tuy nhiên, đây là áp suất lốp cho phép ở nhiệt độ phòng – COLD TIRE PRESSURE, với nhiệt độ thường đạt là 21 độ C.

Khi nhiệt độ tăng/giảm khoảng 10 độ F (hay 5 độ C), áp suất lốp sẽ thay đổi khoảng 1 PSI. Vì vậy, tùy theo điều kiện hoạt động cũng như thời tiết môi trường mà tài xế nên lựa chọn áp suất phù hợp bơm cho lốp xe.

Chỉnh áp suất lốp xe như nào khi đi trên mặt đường nóng?- Ảnh 1.

Điều chỉnh áp suất lốp ô tô theo nhiệt độ môi trường vận hành là cần thiết.

Ví dụ, khi vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời tăng cao, có khi lên đến 40 độ C, áp suất bơm trước đó ở nhiệt độ phòng sẽ tăng khoảng 4 PSI.

Nếu tài xế thường xuyên vận hành xe trên các cung đường cao tốc với nhiệt độ ngoài trời là 40 độ C, thì lúc này áp suất lốp nên được giảm bớt 4 PSI so với trước đó.

Trong điều kiện thời tiết như vậy, nếu tiến hành bơm lốp khi xe để lâu trong garage mát lạnh, thì áp suất bơm nên thấp hơn khoảng 3-4 PSI so với áp suất lốp cho phép, vì sau đó xe sẽ chủ yếu vận hành ở nhiệt độ cao.

Còn nếu bơm trong điều kiện nóng bức như điều kiện vận hành của xe, thì chỉ cần bơm đúng áp suất cho phép.

Với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, nhất là ở miền Bắc, mùa đông ở nhiệt độ hạ thấp xuống dưới 10 độ C và đến mùa hè, nhiệt độ lên tới trên 40 độ C, thì việc điều chỉnh áp suất lốp khi chuyển mùa là rất cần thiết.

Nên kiểm tra theo bảng áp suất hơi chuẩn được dán trên khung cửa phía người lái bằng thiết bị đo thích hợp, tránh bơm lốp quá căng hoặc quá non.

Lưu ý, chỉ kiểm tra áp suất lốp ở trạng thái nguội hoàn toàn bởi khi lốp xe nóng, áp suất hơi bị giãn nở làm cho chỉ số đo áp suất hơi không chính xác, cần đợi 4 giờ để lốp xe nguội hoàn toàn. Do đó, tốt nhất nên kiểm tra áp suất lốp vào mỗi buổi sáng.

(Nguồn: xe.baogiaothong.vn)

xe mới về